Mô tả
Mật ong được xem là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Được tạo thành từ chất ngọt của hàng ngàn bông hoa, nên mật ong tinh khiết có vị ngọt dịu và thoang thoảng hương thơm đặc trưng của loại hoa mà ong hút mật. Dựa theo đặc tính đó mà mật ong ở nước ta được chia ra làm nhiều loại khác nhau như : mật ong hoa rừng, mật ong hoa tràm, mật ong hoa nhãn…
Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong lấy mật cho biết thì mật ong nhãn xếp thứ 2 trong tất cả các loại mật ong, sau mật ong rừng nguyên chất
Thành phần của mật ong hoa nhãn:
- Mật ong hoa nhãn chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, đường hoa quả, xacarôza..);
- Rất nhiều Vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic…
- Mật ong hoa nhãn chứa đựng hơn 300 vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể…
- Những vitamin trong mật ong hoa nhãn kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hoá) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, và những hạt (của) phấn hoa trong mật ong hoa nhãn tăng cường khả năng miễn dịch….
Công dụng của mật ong nguyên chất
– Mật ong nguyên chất Làm tăng sức dẻo dai của cơ thể và giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vì vậy trong thi đấu thể thao các vận động viên thường sử dụng mật ong để tránh mệt mỏi.
– Mật ong nguyên chất + vừng đen (mè đen) hỗ trợ điều trị các bệnh về đại tràng.
– Ngâm chanh đào + mật ong nguyên chất + đường phèn theo tỷ lệ có thể phòng các bệnh về hô hấp như ho, viêm họng…
– Mật ong nguyên chất còn có khả năng sát khuẩn, làm liền sẹo nhanh chóng. Vì vậy, khi bạn bị bỏng nhẹ hay bị côn trùng cắn có thể dùng mật ong bôi lên vết thương.
– Trong mật ong nguyên chất có chứa fructoza, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể thư giãn rất tốt. Bên cạnh đó mật ong còn có tác dụng về thẩm mỹ như làm sạch da, làm cho da mặt trở nên mềm mại, sáng hồng hơn, chống khô môi, chăm sóc da và tóc rất tốt.
– Tuy nhiên, đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những người mắc bệnh cần kiêng ngọt không nên dùng mật ong.
– Mật ong nguyên chất có tác dụng an thần: Pha 2 – 3 thìa mật ong với nước chanh hoặc cam vắt pha trong cốc nước nguội uống vào buổi tối trước khi đi ngủ
– Mật ong nguyên chất có tác dụng chữa ho: cho 5 đến 10 nhánh tỏi bóc vỏ vào lọ mật ong 70 – 100ml ngâm trong 2 đến 3 ngày là uống được. Uống 3 – 4 lần / ngày và mỗi lần 1 muỗng, nếu trẻ em dùng thì pha loãng hơn.
– Mật ong nguyên chất chữa viêm loét dạ dày: người bị viêm loét dạ dày có thể dùng 10ml mật ong pha với 1 cốc nước ấm uống một thời gian sẽ hết viêm loét dạ dày.
– Mật ong nguyên chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch: pha 2 thìa mật ong + 1/4 thìa nước chanh vắt vào cốc nước, ngày uống 3 đến 4 cốc.
– Mật ong nguyên chất giúp ngăn ngừa huyết áp: Pha nước và 1 thìa mật ong và nước ép gừng, mỗi ngày 2 cốc sáng và tối.
– Mật ong nguyên chất chữa mất ngủ: mật ong giúp giải tỏa thần kinh giảm căng thẳng, trước khi ngủ có thể pha 1 thìa mật ong vào 1 cốc sữa uống sẽ có giấc ngủ ngon.
– Mật ong nguyên chất giúp giảm mệt mỏi: Các chất đường trong mật ong được cơ thể hấp thụ rất nhanh cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu.
Một số cách để nhận biết mật ong nguyên chất không có pha trộn.
1. Dùng vải hoặc tờ giấy trắng:
Bạn nhỏ một giọt mật ong lên mảnh vải trắng (trừ vải cotton, len..) để hơi nghiêng, nếu mật ong giữ nguyên dạng rồi lăn tròn rớt xuống đất là mật ong nguyên chất thiệt. Còn loại giả thì chỉ vừa rớt xuống đã thấm ướt vào vải ngay. Hoặc có thể nhỏ một giọt mật lên một miếng giấy ăn, nếu nó ngấm ra xung quanh thì là giả. Còn nếu giọt mật ong vẫn tròn vo thì là mật thật. Mật thấm xuống giấy càng nhanh thì độ loãng của mật càng tăng.
2. Dùng tủ lạnh:
Cho chai mật ong vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mà chỉ keo lại mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.
3. Dùng lòng đỏ trứng gà ( phương pháp dân gian):
Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì sau 6 đến 8 tiếng chúng ta sẽ có lòng đỏ trứng chín để ăn.
4. Dùng nước:
Dùng một chiếc đũa nhúng vào chén mật ong, cho một giọt mật ong và ly nước sạch. Nếu giọt mật ong xé tan màng nước và chạy thẳng xuống đáy ly là mật ong thật. Cũng làm theo cách trên, nếu mật ong giả thì sẽ tan ngay trong nước trước khi chạy thẳng xuống đáy ly.
5. Dùng nến :
Lấy sợi tiêm của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Nếu là mật ong thật nến sẽ cháy bình thường mật ong giả làm nến không cháy được. Nếu không có nến bạn có thể dùng vải sợi cotton hoặc que diêm để thử, mật ong thật đều cho kết quả tương tự.
6. Dùng hành tươi:
Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong, sau 5 phút. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.
Quy cách đóng gói:
- Chai thủy tinh
- 500 ml/ chai x 01 chai
Hướng dẫn sử dụng mật ong nguyên chất
1. Dùng thường xuyên:
Giúp da dẻ hồng hào (bổ máu); Ăn ngon miệng hơn và ngủ sâu giấc hơn.
Cách sử dụng: Pha 2 thìa mật ong nguyên chất với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng. Tốt nhất sau đó khoảng 10-15 phút hãy ăn sáng.
Ngoài ra:
+ Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh.
+ Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi sinh, ốm dậy.
2. Giấc ngủ:
Hòa 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu.
3. Cảm lạnh:
Nếu bị cảm lạnh, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay sau khi uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.
4. Vệ sinh lưỡi trẻ em
Mật ong tẩm vào bông có thể đánh sạch tưa lưỡi trẻ em.
5. Ho, biêm họng
Nếu bị ho: Mật ong + chanh đào + đường phèn phòng và trị ho hiệu quả cho cả người lớn và trẻ em hơn 2 tuổi
6. Vết thương
Khi da bị trầy xước: làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.
7. Dạ dày:
Mật ong nguyên chất trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả tốt.
8. Cao huyết áp:
Với người huyết áp cao, dùng một ngày hai lần: 1 thìa mật ong + nước ép gừng+ hồi xay nhỏ
9. Phục hồi sức khỏe
Người mới đi làm về, mới chơi thể thao xong, trong người đang nóng, đang toát mồ hôi… cần giải nhiệt! Hãy pha ngay nước cam mật ong, chanh mật ong, tắc mật ong, sau đó thêm lượng nước đá cho vừa đủ mát, thật là tuyệt vời! Không có bất kỳ loại nước giải khát nào bằng.
Lưu ý:
– Không nên dùng mật ong hoa nhãn trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.
– Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong hoa nhãn cho trẻ nhỏ. Mật ong hoa nhãn dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.
– Khi mật ong hoa nhãn xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong hoa nhãn có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong hoa nhãn tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.
– Không bảo quản mật ong hoa nhãn trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong hoa nhãn có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong hoa nhãn và làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong hoa nhãn bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa …